Nuôi tôm ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ vì phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, bà con không tránh khỏi sự cố. Nước ao ô nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến tôm sinh trưởng chậm, chết hàng loạt. Vậy, đâu là cách xử lý nước trong ao tôm hiệu quả, an toàn? Nếu bạn có ý định đầu tư vào lĩnh vực này hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Tại sao cần xử lý nước nuôi tôm đúng chuẩn kỹ thuật

Xử lý nước trong ao tôm đúng chuẩn giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao
Xử lý nước trong ao tôm đúng chuẩn giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Không chỉ dân trong nghề mà bất cứ ai cũng hiểu rõ, nguồn nước không sạch, nguồn nước ô nhiễm sẽ gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với ngành nuôi trồng thuỷ hải sản, nhất là với nghề nuôi tôm. Chuyên gia khẳng định, khi nước trong ao không được xử lý đúng cách sẽ:

 • Không giải quyết được triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước do thức ăn công nghiệp, chất thải của tôm, xác chết của vi sinh vật gây ra. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của tôm giống.
 • Không loại bỏ được các mềm bệnh còn sót lại từ vụ nuôi trước khiến bà con phải đối mặt với nhiều nguy cơ ở vụ mùa sắp tới.
 • Nếu chúng ta chỉ áp dụng cách lọc nước thô để loại bỏ tạp chất rồi xả nước trực tiếp vào ao chắc chắn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mầm bệnh, nhất là khi bà con không tìm được nguồn cấp nước đạt chuẩn.
 • Cách xử lý nước trong ao tôm không đúng kỹ thuật sẽ khiến chủ nuôi mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí mà không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cách xử lý nước trước khi thả tôm

Nước cần được xử lý kỹ trước khi thả con giống
Nước cần được xử lý kỹ trước khi thả con giống

Làm sao để thả tôm một cách an toàn nhất? Xử lý nước ao nuôi tôm trước khi thả con giống là điều hết sức cần thiết. 

Mục tiêu

 • Đảm bảo nguồn nước sạch, loại bỏ hoàn toàn mầm mống gây bệnh từ những lần nuôi trước, đảm bảo an toàn cho những chú tôm giống.
 • Ngăn chặn, tiêu diệt mầm bệnh tiềm ẩn trong nguồn nước.
 • Loại bỏ tạp chất, đảm bảo độ pH trong nước, tạo môi trường nước tốt nhất cho tôm phát triển.

Các bước xử lý

Xử lý nước trong ao nuôi tôm trước khi thả con giống cần thực hiện theo 3 bước dưới đây:

 • Đầu tiên, bà con cho nước vào ao lắng thông qua túi lọc bằng chất liệu vải dày nhằm loại bỏ ấu trùng, còng, côn trùng, rác thải… Lắng nước trong vòng 3 đến 7 ngày là được. Nếu thấy chưa an tâm bạn có thể dùng quạt nước để cấp oxy hòa tan vào nước để thúc đẩy nhanh quá trình phân huỷ các chất hữu cơ.
 • Bạn dùng Chlorine nồng độ 20 đến 30ppm nhé! Chủ nuôi cũng có thể dùng thuốc tím như: BKC hoặc KMO4 nồng độ hơn 50% nhằm diệt vi khuẩn, tạp chất trong nước. Lưu ý, trước khi dùng Chlorine trong vòng 3 đến 5 ngày bạn tuyệt đối không dùng vôi vì sẽ làm tăng độ pH , giảm khả năng diệt trùng của thuốc tím.
 • Tiến hành quạt nước ở ao lắng trong thời gian 10 ngày liên tục để tiêu huỷ số chlorine còn tồn dư. Sau đó, dùng que thử để kiểm tra dư lượng thuốc Chlorine.
 • Cuối cùng, chuyển nước từ ao lắng sao ao nuôi tôm và bắt đầu thả giống.

Chuyên gia nuôi trồng thuỷ hải sản khuyên bà con: Không lấy nước ở kênh mương có nhiều phù sa, nhiều màng nhầy, nhiều váng bọt. Bạn tuyệt đối không lấy nước từ vùng đang có mầm bệnh. Ngoài ra, nước có hiện tượng phát sáng vào đêm cũng không nên dùng để nuôi tôm.

Cách xử lý nước trong quá trình nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, muốn con giống phát triển tốt, người chăn nuôi tất yếu phải tiếp tục xử lý nguồn nước. Cách xử lý nước trong ao tôm như thế nào tùy thuộc vào đặc điểm của nước.

Nếu nước ao màu trà đậm

Nước ao màu trà đậm không hề đáng ngại
Nước ao màu trà đậm không hề đáng ngại

Nguyên nhân

Nước ao màu trà đậm là bởi tảo phát triển mạnh. Nó chứng tỏ môi trường nước chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào được sản sinh ra từ các loại tảo cát như: Nitzschia closterium, chaetoceros… 

Đây là nguồn thức ăn tốt cho tôm trong giai đoạn mới thả. Dinh dưỡng từ loại tảo này sẽ giúp tôm giống phát triển khoẻ mạnh, cơ thể sạch bóng, hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Cách xử lý

Nước trong ao màu trà đậm chứng tỏ môi trường nước an toàn, ổn định. Vậy nên, chủ nuôi chỉ cần thêm nước sạch vào là ổn. Thêm nước vào ao có tác dụng làm loãng mật độ tảo, nhờ đó, tôm lột xác dễ dàng hơn.

Nước ao có nhiều bọt trắng

Giải pháp khi nước ao tôm xuất hiện bọt trắng
Giải pháp khi nước ao tôm xuất hiện bọt trắng

Cách xử lý nước trong ao tôm khi có dấu hiệu nổi bọt trắng lâu tan như thế nào? Để có phương án giải quyết hiệu nghiệm chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân của nó.

Nguyên nhân

Rất nhiều khả năng nước trong ao chứa nhiều khí độc như: CO2, Metan, H2S. Mặt khác, nồng độ pH, nồng độ kiềm trong nước không ổn định cũng sẽ gây ra hiện tượng nói trên. 

Cách xử lý

 • Kiểm tra xem có phải nước xuất hiện khí độc NH3, H2S không? Nếu đúng vậy, bà còn dùng men vi sinh để hấp thụ loại khí này.
 • Giảm lượng thức ăn hàng ngày xuống 50% so với thông thường. Sau khi xử lý xong nguồn nước chúng ta sẽ tăng thức ăn cho tôm trở lại.
 • Nếu nước có nhiều váng nổi lên do tảo chết không phân huỷ bạn nên vớt tảo lên rồi dùng men vi sinh để làm sạch đáy ao, phân huỷ hoàn toàn xác tảo còn đọng lại. 
 • Đảm bảo quạt khí hoạt động suốt ngày đêm nhằm cung cấp đủ lượng oxy cần thiết. Quá trình phân hủy xác tảo sẽ tiêu hao không ít oxy nhé!

Nước ao bị đục

Nguyên nhân

Theo bà con nuôi tôm lâu năm, nước trong ao đục là do 2 nguyên nhân cơ bản:

 • Lượng mưa lớn khiến cho đất từ các bờ ao sạt lở xuống hoà vào trong nước. Mặt khác, dư thừa thức ăn công nghiệp, chất thải của tôm trong quá trình nuôi trồng cũng có thể khiến nước bị đục.
 • Không vét ao kỹ càng khiến cho ao nuôi quá cạn, quạt nước hoạt động mạnh cũng sẽ làm cho nước bị đục. Bà con dùng vôi để tăng kiềm trước khi thả con giống cũng là tác nhân làm nước đục thêm.

Cách xử lý

Dùng chế phẩm sinh học giúp làm sạch nước ao tôm hiệu quả
Dùng chế phẩm sinh học giúp làm sạch nước ao tôm hiệu quả

Cách xử lý nước trong ao tôm bị đục như thế nào? Bạn có thể áp dụng 1 trong những cách sau:

 • Sử dụng chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên là giải pháp hữu hiệu nhất giúp làm sạch nước ao, làm sạch đáy ao, phân huỷ nhanh chóng các chất hữu cơ gây ô nhiễm.
 • Đặc biệt, kết hợp chế phẩm với men vi sinh không chỉ có công dụng làm sạch nguồn nước mà còn giúp sản sinh ra nhiều chủng vi khuẩn có lợi gây ức chế vi khuẩn gây hại hoạt động.
 • Nếu độ đục của nước trong ao cao bà con nên tiến hành thay nước. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng thích hợp để làm công việc này. Tốt nhất, bạn nên thay nước lúc nước sông đang lớn, tránh thay nước vào thời điểm mưa lũ.

Đức Bình – địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học chất lượng hàng đầu

Đức Bình - địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học hàng đầu
Đức Bình – địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học hàng đầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp chế phẩm sinh học, men vi sinh đến bà con chăn nuôi thuỷ hải sản. Tuy nhiên, chất lượng, giá bán sản phẩm mỗi thương hiệu không giống nhau. Trong đó, chế phẩm sinh học trực thuộc Công ty TNHH công nghệ sinh học Đức Bình được đánh giá cao nhất. Là khách hàng của chúng tôi bạn yên tâm bởi:

 • Công ty hoạt động nhiều năm trong nghề với đội ngũ chuyên gia đông đảo, tâm huyết, trách nhiệm.
 • Cung cấp ra thị trường nhiều chế phẩm nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên mang lại hiệu quả cao đối với con giống, thân thiện với môi trường, an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.
 • Sản phẩm của Đức Bình không chứa hormone tăng trưởng, không chứa chất kháng sinh, có khả năng sản sinh nhiều chủng vi khuẩn có lợi giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Nhờ đó, môi trường nước luôn sạch sẽ, giúp tôm cá phát triển khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh gây chết hàng loạt.
 • Nhiều chế phẩm mới chất lượng cao được công ty cho ra mắt như: Emzeo, EM gốc, Emzeo chuồng trại, Emzeo cá cảnh, chế phẩm IMO gốc, chế phẩm trichoderma Đức Bình…. Tất cả sản phẩm đã được kiểm chứng hiệu quả, độ an toàn nên bà con hoàn toàn yên tâm.
 • Giá bán mềm mại, cạnh tranh nhất thị trường, niêm yết công khai trên từng sản phẩm. Cam kết không đâu sản phẩm chất lượng, giá tốt như ở đây. Đối với khách hàng là đại lý, Công ty sẽ áp dụng mức giá ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn.
 • Chúng tôi nhận cung cấp, vận chuyển hàng nhanh chóng, đúng hẹn trên toàn quốc. 
 • Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp. Bất cứ khi nào bà con cần, chỉ cần liên hệ sẽ được chuyên gia tư vấn cụ thể. 

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý nước trong ao tôm hiệu quả được các chuyên gia chia sẻ lại. Tuỳ vào thực trạng ao nhà mình mà bà con lựa chọn phương án giải quyết phù hợp nhất. Trong đó, dùng chế phẩm sinh học, men vi sinh luôn được đánh giá cao trên mọi phương diện: tiết kiệm công sức, hiệu quả nhanh, an toàn với con giống, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống con người, tiết kiệm chi phí đầu tư, giúp tôm phát triển tốt…. Nếu bạn muốn tìm mua chế phẩm chất lượng cao, giá tốt vui lòng liên hệ với Đức Bình theo địa chỉ dưới đây:

 • Số 57 ngõ 64 đường Kim Giang, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214 579 
 • Email: sinhhocducbinh@gmail.com

⫸ Xem thêm:  TÁC HẠI CỦA BÙN VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM HIỆU QUẢ

⫸ Xem thêm: Top 6 cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm nhanh gọn, hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *