Trong nuôi tôm, việc xử lý đáy ao là vô cùng quan trọng bởi ảnh hưởng đến chất lượng của tôm cho ra sau chăn nuôi. Một biện pháp xử lý vô cùng hiệu quả đó là sử dụng men vi sinh. Vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi lại mang về hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao tôm trong bài viết dưới đây nhé! 

Nguyên nhân làm nền đáy ao tôm bùn dơ, khí độc 

Trong chăn nuôi thủy hải sản, không chỉ riêng tôm mà các loại động vật thủy sinh khác cũng vậy, đều đọng lại chất thải làm nền đáy ao bị dơ, khí độc ao đất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi vì: 

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến bùn ao dơ, độc 
Tìm hiểu những nguyên nhân khiến bùn ao dơ, độc
 • Bùn đáy dơ thừa đọng lại do bà con cải tạo ao chưa kỹ, vẫn còn sót lại làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của bùn ao. 
 • Thức ăn bón cho vật nuôi dư thừa quá nhiều, cộng với chất thải do tôm đào thải ra cùng vỏ tôm lắng xuống đáy. Lâu dần chúng tích hợp vào lớp bùn bã ở đáy ao ngày càng dày. 
 • Nguồn nước cho vào ao đã bị ô nhiễm hữu cơ sẵn, các chất cô đọng lại và lắng xuống tích thành bùn bã. 
 • Đất ao bị xói mòn do dòng nước chảy mạnh từ việc chạy quạt nước khiến đất trên bờ ao bị rửa trôi dần dần xuống đáy. 
 • Xác chết của tôm và các loại sinh vật khác cùng sinh sống trong ao nhưng không được xử lý cũng sẽ lắng đọng tại đáy ao. 
 • Các khoáng chất, vôi còn còn sót lại trong ao. 

Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến bùn đáy ao bị dơ khiến cho quá trình chăn nuôi tôm bị ảnh hưởng. Bà con chăn nuôi tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói chung cần hết sức lưu ý để tránh đáy ao bị bẩn, tích bùn dơ. 

Tác hại của việc đáy ao bẩn đến chăn nuôi thủy sản 
Tác hại của việc đáy ao bẩn đến chăn nuôi thủy sản

Tác hại của việc để đáy ao bẩn

Nếu để đáy ao bẩn, dơ sẽ gây suy thoái ao nuôi, chưa kể làm ô nhiễm môi trường nước dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm, có thể làm giảm năng suất chăn nuôi đáng kể. Cụ thể như sau: 

 • Chính những lớp bùn đáy là nơi cư trú của các loại vi khuẩn có hại, nấm và các động vật nguyên sinh. Chúng làm chậm quá trình phát triển của tôm và có thể dẫn tới một số bệnh cho tôm mà bà con khó tránh được. 
 • Khi bùn đáy ao phân hủy sẽ sản sinh ra các khí độc như H2S, NH3. Khí này khi vừa tạo ra sẽ vào môi trường nước gây ngộ độc và stress cho tôm nuôi trong ao. 
 • Oxy tầng đáy bị giảm, tôm và các sinh vật khó có thể sinh sống và phát triển thuận lợi khi sinh sống ở tầng này. 
 • Bùn đáy ao dơ còn là nguyên nhân xuất hiện tảo, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tảo không có lợi. 
 • Tôm sẽ dễ mắc phải các loại bệnh như: đen mang, mòn râu,… Khiến tôm cho ra không chất lượng, không đạt chuẩn dẫn đến năng suất giảm đáng kể. 
Xử lý đáy ao tôm hiệu quả bằng men vi sinh 
Xử lý đáy ao tôm hiệu quả bằng men vi sinh

Sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao tôm như thế nào? 

Hiện nay, có nhiều biện pháp để khắc phục và giải quyết vấn đề về đáy ao tôm. Một trong số đó là sử dụng men vi sinh xử lý đáy hiệu quả nhanh chóng, đáng để bà con áp dụng cho quy mô chăn nuôi tôm nhà mình. Chi tiết ngay tại đây: 

Sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao tôm

Sử dụng men vi sinh chính là ứng dụng bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi trong nước để đẩy nhanh quá trình và tăng năng suất phân hủy ở lớp bùn đáy ao. Thông qua đó, làm giảm lượng chất hữu cơ, đồng thời cũng làm giảm được nồng độ ô nhiễm có trong ao nuôi tôm.

Ngoài ra, men vi sinh còn có các công dụng khác như: 

 • Ngăn chặn được các mầm bệnh từ môi trường nước tới sinh vật nuôi trồng là tôm, cá,…
 • Ngừa được tảo xanh gây hại giúp nước ao canh tác được sạch sẽ hơn, bớt lợn cợn. 
 • Đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ như: cặn bã, thức ăn dư thừa, bùn dơ đáy ao,…
 • Hạn chế được lượng khí NO2 và NH3 ở giai đoạn tôm dưới 50 ngày thả, sau giai đoạn này nồng độ 2 khí này cũng rất thấp. 

Có thể thấy, men vi sinh xử lý đáy ao tôm giải quyết được vấn đề quan trọng về đáy ao mà bà con đang đau đầu một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, men vi sinh còn giúp ao giữ được màu hiệu quả trong thời gian dài. 

Men vi sinh xử lý đáy ao tôm như thế nào? 
Men vi sinh xử lý đáy ao tôm như thế nào?

Đây là biện pháp đơn giản được đánh giá cao khi mang lại hiệu quả tốt. Xong còn giúp bà con nông dân canh tác tôm tiết kiệm được chi phí và thời gian. Hơn thế nữa là tăng được năng suất nuôi tôm một cách vượt bậc sơ với việc không xử lý đáy. 

Sản phẩm men vi sinh xử lý đáy ao hiệu quả 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phân loại sản phẩm men vi sinh để xử lý đáy ao tôm khác nhau. Mỗi loại đều có đặc tính riêng biệt phù hợp với từng điều kiện môi trường ao tôm không giống nhau. Chính vì thế, khi sử dụng men vi sinh để xử lý đáy ao tôm muốn có hiệu quả cao nhất, bà con cần tìm mua và sử dụng loại và phù hợp. 

Hãy tìm đến đơn vị cung cấp uy tín để được mua sản phẩm chất lượng. Đồng thời được tư vấn và hỗ trợ chọn lựa sản phẩm phù hợp với điều kiện ao tôm nhà mình cần. Từ đó, đem về được sản phẩm men vi sinh tương ứng, giải quyết vấn đề đáy ao tôm ngay và luôn. 

Kết hợp xử lý ao bằng nhiều biện pháp khác nhau 
Kết hợp xử lý ao bằng nhiều biện pháp khác nhau

Kết hợp men vi sinh xử lý đáy ao tôm cùng các biện pháp khác, nâng cao hiệu quả

Trong khi sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao, bà con có thể kết hợp một vài biện pháp dưới đây để nâng hiệu quả lên cao nhất. Đặc biệt là đối với ao bị ô nhiễm bùn nặng, việc kết hợp để giải quyết vấn đề ao nhanh chóng là vô cùng cần thiết. 

 • Làm sạch nước cao bằng cách nạo vét bùn, cải tạo lại ao sau mỗi mùa vụ để bắt đầu mùa vụ mới thành công hơn. Bà con cũng có thể sử dụng men vi sinh xử lý nước ao tôm để khắc phục vấn đề nước nhanh chóng, hiệu quả. 
 • Kiểm soát lượng thức ăn cho tôm một cách phù hợp nhất. Thông qua các tính toán và ước lược chính xác để đưa ra lượng thức ăn phù hợp với số lượng tôm nuôi trong ao. Tránh dư thừa quá nhiều, vừa tốn chi phí vừa làm ảnh hưởng tới môi trường trong nước khi thức ăn thừa lắng xuống, hình thành bùn dưới đáy ao. 
 • Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ chất thải đáy ao nuôi bằng cách: thay nước đáy, áp dụng hệ thống thoát nước trung tâm hoặc dùng máy hút bùn tiện lợi. Các chất cặn đáy ao nuôi không hề đem lại lợi ích cho việc nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là tôm nên bà con cần loại bỏ chúng ra khỏi môi trường ao càng sớm càng tốt. 
Khắc phục và giải quyết tình trạng ao nuôi tôm nhanh chóng 
Khắc phục và giải quyết tình trạng ao nuôi tôm nhanh chóng

Mua men vi sinh xử lý đáy ao tôm ở đâu uy tín? 

Muốn mua được men vi sinh không hề khó, bà con có thể tìm mua tại bất kỳ nhà phân phối nào trên toàn quốc. Tuy nhiên mua ở đâu thì uy tín, đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng? Đừng lo lắng vì chúng tôi – Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình là đơn vị cung cấp các sản phẩm sinh học chất lượng. 

Trong đó bao gồm chế phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học phục vụ cho bà con không chỉ trong chăn nuôi thủy hải sản mà con trong chăn nuôi gia súc và trồng trọt. Tại đây, bà con không chỉ được nhận về sản phẩm chất lượng, uy tín mà còn được tư vấn, hỗ trợ tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất. Qua đó, giúp bà con nâng cao năng suất mùa vụ một cách hiệu quả.  

Kết luận 

Qua những thông tin trên, bà con có thể thấy được lợi ích của việc sử dụng men vi sinh xử lý đáy ao tôm mang lại. Nhờ vậy mà áp dụng biện pháp này một cách hiệu quả, khắc phục được tình trạng mà ao nuôi đang gặp phải và nâng cao năng suất chăn nuôi. Chúc bà con thành công! 

⫸ Xem thêm:  TÁC HẠI CỦA BÙN VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM HIỆU QUẢ

⫸ Xem thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý nước trong ao tôm hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách xử lý nước đục trong ao tôm hiệu quả bằng chế phẩm sinh học

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp xử lý nước ao tôm bị nhớt nhanh chóng và hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *