Các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học đang gây ra những tác động xấu đến môi trường và phả hỏng hệ sinh thái của đất trồng. Hiện nay, nhiều nhà nông đã chọn sử dụng các loại chế phẩm vi khuẩn để trừ sâu thay vì dùng thuốc sâu hóa học. Vậy vì sao chế phẩm vi khuẩn trừ sâu rất được ưa chuộng? Ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu chi tiết dưới đây giúp bà con hiểu lý do ngay.

Ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu không phải ai cũng biết
Ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu không phải ai cũng biết

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là gì?

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học. Sản phẩm có nguồn gốc từ hệ sinh thái sinh học – hữu cơ (vi sinh vật và thực vật), được chiết xuất chủ yếu từ thảo mộc có tính độc hoặc những loại vi sinh vật tự tiết dịch chứa kháng thể nhằm diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây trồng. 

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có khả năng tiêu diệt mọi loại sâu hại với tỷ lệ cao mà không khiến chúng nhờn thuốc với cơ chế cạnh tranh sinh tồn. Đây là dòng sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho con người, vật nuôi, không làm chết hệ vi sinh vật có lợi trong đất.

Các loại chế phẩm vi khuẩn trừ sâu hiện nay

Hiện nay, thị trường có rất nhiều dòng chế phẩm vi khuẩn trừ sâu. Chúng được phân loại chủ yếu theo nguồn gốc cấu thành. Cụ thể:

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật

Loại thuốc trừ sâu hữu cơ này được tạo ra từ những nguyên liệu chính là tỏi, gừng, ớt kết hợp cùng chế phẩm vi sinh EM gốc, mật rỉ đường, cỏ mực, nước sạch, đem ủ yếm khí từ 15 – 20 ngày. Thành phẩm được bà con dùng để tiêu diệt sâu bọ hại cây trồng. 

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật
Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật

Sở dĩ loại chế phẩm vi khuẩn trừ sâu này có thể loại bỏ sâu hại là bởi tính nồng, cay, hăng của tỏi, ớt, gừng. Kết hợp cùng chế phẩm vi sinh EM gốc, mật rỉ đường và cỏ mực, sản phẩm có công dụng xua đuổi thậm chí tiêu diệt hẳn các loại sâu bọ hiệu quả, nhất là trên các loại cây trồng. 

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có nguồn gốc từ vi sinh vật

Theo đó, thuốc trừ sâu sinh học này chứa chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis. Chủng vi khuẩn này được sử dụng phổ biến bởi bản thân chúng tiết ra 1 chất dịch có chứa protein tác động xấu đến sâu hại, xua đuổi côn trùng trên khoai tây và bắp cải. 

Bên cạnh chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis thì một số chi vi khuẩn khác cũng được dùng để tạo ra các loại chế phẩm vi khuẩn trừ sâu khác như: vi khuẩn, nấm, virus,… Bởi các chi vi sinh vật này chính là thiên địch của những loài côn trùng, sâu bệnh hại. 

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có nguồn gốc từ vi sinh vật
Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có nguồn gốc từ vi sinh vật

Khi những chế phẩm vi khuẩn trừ sâu này được phun cho cây trồng, các chủng vi sinh vật kể trên sẽ bắt đầu phát triển về số lượng. Đúng theo nguyên lý cạnh tranh sinh tồn quyết liệt, các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm vi sinh trừ sâu sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây hại. 

Điểm đặc biệt là những vi sinh vật trong chế phẩm không hề gây hại cho thực vật hay các loại cây trồng. Mà chỉ là thiên địch của sâu hại. Và đó là một số thông tin cơ bản về các loại thuốc trừ sâu vi sinh. Phần tiếp theo, Sinh Học Đức Bình hiểu hơn về thuốc sâu sinh học qua loạt ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu

Đánh giá ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu

Sở dĩ các loại chế phẩm vi khuẩn trừ sâu ngày càng được ưa chuộng hơn thuốc bảo vệ thực vật hóa học là bởi chúng có nhiều ưu điểm vượt trội và rất ít nhược điểm. Cụ thể:

Ưu điểm của các loại chế phẩm vi khuẩn trừ sâu

  • Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu có ưu điểm lớn nhất là an toàn tuyệt đối cho sức khỏe nhà nông cũng như môi trường đất, nước, không khí. Bởi thành phần chính của thuốc trừ sâu sinh học đó là các loại vi sinh vật hoặc dầu thực vật có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh hại nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ vi sinh vật có lợi, giúp hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.
  • Thuốc trừ sâu sinh học ít lưu trữ dư lượng thuốc trừ sâu độc hại trên các loại nông sản tại thời điểm thu hoạch. Thời gian cách ly ngắn nhưng cũng không hề gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. 
  • Đặc biệt, sử dụng chế phẩm vi khuẩn trừ sâu giúp bà con phòng chống sâu hại hiệu quả nhưng lại rất tiết kiệm chi phí. Bởi một số nguyên liệu dùng để sản xuất chế phẩm vi khuẩn thực vật trừ sâu đều có sẵn xung quanh các bác nông dân. 
Sử dụng chế phẩm vi sinh tạo ra thuốc trừ sâu sinh học mang lại nhiều lợi ích cho nhà nông
Sử dụng chế phẩm vi sinh tạo ra thuốc trừ sâu sinh học mang lại nhiều lợi ích cho nhà nông

Nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì thuốc trừ sâu vi sinh cũng tồn tại hạn chế cố hữu đó là: hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại của sản phẩm chậm mà còn yêu cầu môi trường bảo quản cao hơn thuốc sâu hóa học. Mặc dù có tác dụng chậm nhưng mang lại hiệu quả kéo dài. 

Đây vừa là nhược điểm cũng là ưu điểm của các loại chế phẩm vi khuẩn trừ sâu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc trừ sâu hóa học có tác dụng ngay, nhanh và luôn nhưng lại không có tác dụng lâu bền. Mà ngược lại còn ảnh hưởng xấu đến môi trường, phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái đất, làm chết vi sinh vật và những yếu tố có lợi cho cây trồng. 

Và đó chính là ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu. Từ những phân tích ở trên, tin chắc bà con đã biết nên chọn thuốc trừ sâu sinh học hay hóa học. Tuy nhiên, nếu quyết định chọn chế phẩm trừ sâu vi sinh thì cần lưu ý một vài điều dưới đây. 

Một số lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi khuẩn trừ sâu 

Nếu muốn thuốc trừ sâu vi sinh hoạt động hiệu quả, bà con cần:

  • Dù chế phẩm diệt khuẩn trừ sâu bệnh, không gây hại cho con người, vật nuôi, cây trồng, môi trường,… Nhưng đặc biệt bạn không được lạm dụng quá mức. Đáng chú ý là bà con cần sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh khi đến ngưỡng. 
  • Bà con cần tính toán được số lượng sâu hại sơ bộ trên cánh đồng của mình. Hoàn toàn không phải chỉ thấy đoạn nào bị sâu hại thì lập tức phun thuốc. Hay cố tình để khi sâu bệnh hại lan rộng hơn mới phun chế phẩm cũng không mang lại hiệu quả như mong mỏi. 
  • Bà con nên phun thuốc trừ sâu sinh học khi sâu còn nhỏ vì thời điểm này khả năng kháng thuốc của sâu còn kém. 
  • Nên phun thuốc trừ sâu sinh học ở những khi thời tiết râm mát, trời tạnh ráo. Bà con cũng không nên phun thuốc sâu sinh học khi thấy trời có nhiều gió hoặc sắp mưa. 
  • Cần trang bị trang thiết bị bảo hộ lao động cẩn thận như sử dụng khẩu trang, găng tay và quần áo dài. 
  • Điều quan trọng là bà con tuyệt đối không kết hợp thuốc trừ sâu hóa học với chế phẩm vi khuẩn trừ sâu hoặc những thành phần khác. Vì thuốc hóa học sẽ làm chết hết vệ sinh vật có lợi trong thuốc trừ sâu sinh học. 

Trên đây là một số thông tin về thuốc sâu sinh học cùng ưu nhược điểm của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu. Bạn nếu có ý định tự sản xuất chế phẩm trừ sâu thảo mộc với mật rỉ đường, chế phẩm vi sinh EM gốc chuẩn chất lượng thì có thể truy cập web: sinhhocducbinh.com hoặc bấm số hotline hiển thị trên web để đặt hàng trực tiếp. Hàng sẽ được chuyển về địa chỉ khách hàng yêu cầu. 

⫸ Xem thêm: Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Công dụng và ưu điểm khi dùng ra sao?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *