Hoạt động nuôi trồng thuỷ hải sản ở nước ta trong những năm gần đây đang tăng nhanh. Nó mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con tại  nhiều vùng miền. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi, không ít hộ gia đình phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt. Nguyên nhân chính được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm. Vậy, cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm ra sao đơn giản, hiệu quả? Thắc mắc của bà con sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ, chi tiết dưới đây.

Vì sao nước trong ao cá bị ô nhiễm

Lý do nước ao cá bị ô nhiễm
Lý do nước ao cá bị ô nhiễm

Có nhiều lý do khiến nước trong ao cá bị ô nhiễm. Xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm sẽ giúp bà con giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ hải sản, có 4 nguyên nhân gây ô nhiễm cơ bản sau:

Dư thức ăn công nghiệp

Đa phần, thức ăn cho cá hiện nay được sản xuất từ công nghiệp. Thành phần của nó chứa nhiều phốt pho, nhiều đạm. Khi nguồn thức ăn này thả xuống nước nếu cá không tiêu thụ hết sẽ tồn dư lại trong ao. 

Mặt khác, phân cá thải ra mỗi ngày cũng làm cho chất thải hữu cơ trong ao tăng lên nhanh chóng. Hai thành phần nói trên kết hợp lại sẽ khiến nước trong ao bị ô nhiễm nặng.

Do độ pH tăng sau mưa lũ

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm. Hàng năm, mưa bão nhiều nên cứ sau mỗi đợt mưa lũ độ pH trong ao sẽ tăng cao. Nguyên nhân là do nước mưa chứa nhiều axit. Thêm nữa, đất xung quanh ao hồ ở nước ta cơ bản đều nhiễm phèn. Khi mưa, đất xung quanh sẽ trôi xuống khiến cho ion sắt trong ao tăng lên.

Sự kết hợp giữa hai thành tố: phèn, ion sắt khiến tôm cá gặp vấn đề về hô hấp. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cá, khiến chúng tăng trưởng chậm. Vậy, cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm như thế nào nhanh nhất?

Do môi trường thay đổi đột ngột

Có thể nhiều bà con chưa biết, môi trường sống, thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm cho sức đề kháng của tôm cá giảm đi. Nhân cơ hội đó, các loại vi khuẩn, vi rút gây hại trong ao có thể tấn công chúng. Nếu chủ nuôi không biết cách xử lý nước ao cá ô nhiễm thì dịch sẽ bùng phát làm cá chết hàng loạt.

Hậu quả khi nước ao cá bị ô nhiễm

Nước ao bị ô nhiễm sẽ khiến cá chết hàng loạt
Nước ao bị ô nhiễm sẽ khiến cá chết hàng loạt

Môi trường nước bị ô nhiễm sẽ gây ra hậu quả khôn lường đối với việc nuôi trồng thuỷ hải sản. Có thể kể đến như:

  • Cá tôm, các sinh vật khác sinh sống trong ao sẽ bị nhiễm bệnh mà chết. Không ít hộ dân vì thế mà lao đao bởi tiền đầu tư vào nuôi trồng thuỷ hải sản thường rất lớn.
  • Thêm nữa, nước ao ô nhiễm sẽ gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đặc biệt, nó có thể gây hại đối với mạch nước ngầm gây nên hệ luỵ lớn với cuộc sống và sức khỏe con người.
  • Mặt khác, nước ao ô nhiễm là cơ hội cho các loại tảo độc sinh sôi, nảy nở. Lúc đó, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước càng tăng cao, việc xử lý càng khó khăn hơn. 
  • Các nghiên cứu cho hay, khi nước ô nhiễm, các loại khí độc như: đạm nitơ, H2S, đạm amoniac, nitrat đều tăng. Do đó, cá tôm sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn và hô hấp. Đây là lý do khiến cá tôm chết hàng loạt. Vậy, đâu là cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm tốt nhất.

Top 6 cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm hiệu quả nhất

Một khi nước trong ao đã bị ô nhiễm, nếu bà con không xử lý kịp thời và đúng cách thì hậu quả khó lường. Dưới đây là 6 cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm được các chuyên gia khuyên dùng:

Dùng hoá chất

Dùng hoá chất chuyên dụng để làm sạch ao
Dùng hoá chất chuyên dụng để làm sạch ao

Nếu nguồn nước bị bẩn do tảo phát triển quá nhanh thì giải pháp hiệu quả nhất là dùng hoá chất. Dĩ nhiên, bà con phải chọn loại hoá chất chuyên dụng như: Sunfat, vôi sống, BHA, TCCA… Lưu ý, mỗi loại hoá chất đều có cách sử dụng riêng, liều dùng không giống nhau nên bạn cần tham khảo kỹ trước khi sử dụng.

Hiện nay, nhiều đơn vị, nhiều hộ gia đình đã và đang áp dụng phương pháp này thành công. Theo chia sẻ: Việc dùng hóa chất diệt tảo mang lại hiệu quả tức thì, tiết kiệm chi phí đầu tư, không mất nhiều công sức.

Xử lý môi trường trong ao

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm nói trên thì xử lý môi trường trong ao là cần thiết. Định kỳ hàng tuần bà con nên làm sạch môi trường trong ao một lần. Chúng ta nên dọn rác thải, lá cây trên mặt ao. Trường hợp có xác động vật chết rơi xuống bà con phải vớt bỏ ngay tức thì. Cách làm này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nước bị thối, bị nhiễm bẩn.

Nạo vét ao định kỳ

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm
Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Một trong những cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm hiệu quả hiện nay là nạo vét ao theo định kỳ. Sau một thời gian nuôi trồng, đáy ao, hai bên bờ ao sẽ tích tụ nhiều chất bẩn. Nếu lượng chất bẩn này không được xử lý chắc chắn sẽ khiến ao cá bốc mùi hôi thối.

Nạo vét là giải pháp giúp môi trường sống của cá luôn sạch sẽ. Nhược điểm của nó là mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hơn nữa, muốn nạo vét ao hồ đạt chuẩn, chủ nuôi cũng phải có kinh nghiệm, phải chọn thời điểm thích hợp chứ không thể thực hiện ngay và luôn.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Nếu bà con muốn xử lý nước ao nuôi cá bị ô nhiễm nhanh gọn nên dùng các chế phẩm sinh học. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm an toàn, thân thiện với môi trường sống. Chúng không chỉ tạo ra các loại vi sinh có lợi mà còn giúp ổn định môi trường nước. Nhờ đó, các chất thải sẽ được phân hủy, độc tố trong nước cũng bị vô hiệu hoá. Đặc biệt, các loài vi sinh có lợi còn ngăn chặn hiệu quả virus, vi khuẩn gây bệnh ở tôm cá.

Một số bà con chia sẻ: Nếu ao hồ ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên dùng chế phẩm EM gốc. Chúng ta sẽ pha loãng tầm 1 lít chế phẩm này với 5 gói men khử mùi Emzeo cùng 100 lít nước. Tạt đều hỗn hợp vừa tạo thành nói trên lên bề mặt ao vấn đề sẽ được xử lý.

Ngoài ra, chủ chăn nuôi có thể ủ chế phẩm gốc thành dung dịch EM thứ cấp. Bạn sẽ dùng 1 lít chế phẩm gốc pha cùng 37 lít nước sạch cùng 2 lít mật rỉ. Hỗn hợp này ủ trong 7 ngày sẽ thu được 40 lít chế phẩm gốc EM. Dùng nó cùng men khử mùi Emzeo sẽ giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm hiệu quả.

Cách khác, bà con dùng 40 lit chế phẩm EM gốc pha cùng lượng nước sạch vừa đủ. Sau đó, phun dung dịch này lên 1000m2 ao hồ. Chỉ trong vài giờ, nước trong ao sẽ sạch, hết mùi hôi khó chịu. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng chế phẩm sinh học 2 tuần 1 lần. 

So với các phương pháp nói trên thì cách xử lý nước ao nuôi cá bằng chế phẩm sinh học được đánh giá triệt để nhất. Nó không chỉ đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cá phát triển khoẻ mạnh, tạo môi trường ao sạch sẽ, không có mầm bệnh.

Dùng công nghệ để xử lý ô nhiễm

Nếu diện tích nuôi trồng thuỷ hải sản lớn bạn nên sử dụng các giải pháp công nghệ để xử lý nguồn nước như: Quảng canh cải tiến, nuôi sinh thái, dùng thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên. Đối với bà con kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này có thể chọn cách nuôi trải bạt, nuôi trong nhà kính hoặc biofloc.

Dùng hệ thống lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc nước cũng là cách hay
Sử dụng hệ thống lọc nước cũng là cách hay

Để giảm thiểu tình trạng nguồn nước nuôi trồng bị ô nhiễm, nhiều bà con đã cho xây dựng hệ thống lọc nước tự động trong ao. Nó có công dụng lọc chất bẩn tự động, thường xuyên, người nuôi không phải làm thủ công. Lợi ích khác của việc dùng hệ thống lọc tự động là cung cấp thêm oxy cho cá tôm sinh trưởng.

Hiện nay, hệ thống lọc được sử dụng nhiều nhất, mang lại hiệu quả cao nhất là dạng lọc tràn. Ở đây, bà con sẽ dùng nhiều ngăn lọc khác nhau trong hồ nuôi trồng: lọc thô, lọc tinh và lọc hóa chất. Như thế, nước trong ao sẽ được làm sạch, người nuôi sẽ giảm bớt nỗi lo nguồn nước ô nhiễm.

Mua chế phẩm xử lý nước ao cá bị ô nhiễm ở đâu chất lượng?

Đức Bình - đơn vị chuyên cung cấp chế phẩm sinh học chất lượng
Đức Bình – đơn vị chuyên cung cấp chế phẩm sinh học chất lượng

Nếu bạn muốn tìm mua chế phẩm sinh học để xử lý ao cá bị ô nhiễm hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Đức Bình. Chúng tôi là đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các chế phẩm sinh học phục vụ cho ngành chăn nuôi,trồng trọt số 1 thị trường Việt Nam.

Sau nhiều năm phát triển, các chuyên gia của Đức Bình đã tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng được đông đảo bà con tin dùng và đánh giá cao như: Emzeo, EM gốc, Emzeo cá cảnh, Emzeo chuồng trại, chế phẩm IMO, vi sinh xử lý nước hồ cá coi EKOI….

Đáng nói, tất cả sản phẩm của chúng tôi đều đã được kiểm chứng chất lượng, giá tốt, an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường. Hiện công ty đang nỗ lực nghiên cứu, phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm mới, đáp ứng tối đa nhu cầu và mong muốn của bà con.

Trên đây là tổng hợp các cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bà con có thể tham khảo. Mỗi cách làm đều có ưu nhược điểm riêng nên chủ nuôi cần cân nhắc và tính toán trước. Trong đó, sử dụng chế phẩm sinh học đang được đánh giá cao nhất. Nếu bạn đang nuôi trồng thuỷ hải sản hoặc đang có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực này hãy liên hệ với Công ty Đức Bình để được tư vấn chi tiết nhất. Địa chỉ của chúng tôi:

  • Số 57 ngõ 64 đường Kim Giang, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 6655 4686 – 0915 79 80 85 – 0986 658 698 – 0934 214 579 
  • Email: sinhhocducbinh@gmail.com
  • MST: 0108433217

⫸ Xem thêm: Quy trình xử lý nước thải ao nuôi cá hiệu quả ngay

⫸ Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết chất khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *