Tình trạng chuồng trại ám mùi hôi là điều khó tránh khỏi trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gà. Hiện nay, có khá nhiều cách thức để xử lý vấn đề đau đầu này. Trong đó, chất khử mùi hôi chuồng gà là một cách khá hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Bài viết này sẽ tổng hợp tất tật thông tin về chất khử mùi này, cùng sinhhocducbinh.com tìm hiểu chi tiết nhé!

Nguyên nhân khiến chuồng gà bốc mùi hôi

Nguyên nhân dẫn đến chuồng gà bốc mùi hôi
Nguyên nhân dẫn đến chuồng gà bốc mùi hôi

Một trong những nguyên nhân khiến chuồng gà ám mùi nặng mà ít người nuôi chú ý đến đó là quá trình phân hủy phân gà. Theo đó, khi sử dụng thức ăn, gà sẽ không bao giờ hấp thụ được hết toàn bộ hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Do vậy, khi chúng thải phân ra ngoài thì trong phân vẫn còn chứa dinh dưỡng. 

Chính điều đó đã tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập và gây nên tình trạng hôi thối cho chuồng gà. Đây cũng là cơ sở sản sinh ra virus, vi khuẩn, gây nên các bệnh liên quan đến tiêu hóa và hô hấp cho gà. Mùi hôi sẽ càng nồng nặc hơn nếu gà đang bị bệnh vì khi đó khả năng hấp thụ dinh dưỡng của gà sẽ kém đi.

Bên cạnh đó, quá trình phân hủy sẽ sản sinh ra amoniac (NH3), là một loại chất khí không màu và có mùi hắc. Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi khó chịu cho chuồng gà. Khi nồng độ amoniac cao sẽ khiến cho chuồng gà có mùi khai, cực gắt. 

Tác hại của mùi hôi chuồng gà ra sao?

Các tác hại đến từ mùi hôi chuồng gà
Các tác hại đến từ mùi hôi chuồng gà

Mùi hôi thối này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà mà còn ảnh hưởng nặng nề đối với người nuôi. Đối với con người, nếu tiếp xúc với nồng độ amoniac nhỏ trong thời gian ngắn sẽ gây nên tình trạng khó thở. Còn nếu tiếp xúc trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm khứu giác, ảnh hưởng nặng nề đến phổi, da và và mắt bị kích ứng. 

Bên cạnh đó, không riêng gì người nuôi, mùi hôi khó chịu từ chuồng gà còn gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống ở khu vực lân cận. Ngoài ra, mùi hôi còn tác động nặng nề đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường, gây nên ô nhiễm môi trường. 

Vậy nên, bà con cần có những giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề trên. Trong đó, sử dụng chất khử mùi chuồng gà là phương thức xử lý hiệu quả mà bà con nên thử dùng!

Những giải pháp ứng dụng chất khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả

Hiện có rất nhiều cách để xử lý tình trạng mùi hôi thối ở chuồng gà. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con những cách giải quyết mùi hôi chuồng gà bằng chất khử mùi hiệu quả được ứng dụng nhiều nhất! 

Sử dụng chế phẩm vi sinh khử mùi hôi chuồng gà Trichoderma

Sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma để khử mùi hôi chuồng gà 
Sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma để khử mùi hôi chuồng gà

Sử dụng chế phẩm sinh học để khử mùi hôi cho chuồng gà đang là phương thức được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chất khử mùi không chuồng gà này không chỉ có khả năng triệt được mùi hôi chuồng trại triệt để mà còn có thể ngăn chặn sự hình thành cũng như phát triển của vi khuẩn gây bệnh rất hiệu quả. Để sử dụng cách này, ta sẽ ủ phân với chế phẩm Trichoderma qua các bước như sau!

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu

 • Phân gà: 1 tấn
 • Cám gạo: 5kg
 • Lân: 20kg
 • Chế phẩm Trichoderma Bacillus Đức Bình: 2 gói 200gr
 • Chất khử mùi hôi chuồng gà EMZEO: 1 gói 200gr
 • Nước sạch

Bước 2 – Tiến hành ủ phân với vi sinh Trichoderma

 • Rải một lớp phân gà lên mặt đất với độ dày khoảng 10cm.
 • Rải lân lên trên lớp phân gà.
 • Trộn 2 gói Trichoderma Bacillus 200gr và 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr cùng với 5kg cám gạo. Sau đó, rắc đều hỗn hợp này lên bề mặt phân gà.
 • Tưới nước lên phân gà để độ ẩm đạt mức 50-55% (kiểm tra bằng cách dùng tay nắm nhẹ phân gà, thấy nước rỉ ra từ các kẽ ngón tay là được).
 • Đảo đều và đánh đống phân gà với chiều cao là 1.6m, đường kính đống ủ khoảng 1.8-2m
 • Đậy bạt kín đống ủ để tránh mưa nắng, ủ trong trong khoảng từ 30 đến 35 ngày.

Sau khi ủ với chế phẩm sinh học, phân gà sẽ có màu nâu đen, tơi xốp và không còn mùi hôi. Ta có thể sử dụng hỗn hợp ủ này cho cây trồng.

Khử mùi bằng cách ủ men tỏi

Tỏi có chứa các chất kháng khuẩn, kháng nấm, có tác dụng giúp tiêu diệt các vi khuẩn và nấm gây mùi hôi trong chuồng gà hiệu quả. Ngoài ra, tỏi còn có khả năng khử đi mùi hôi bằng việc tạo ra các chất cho mùi thơm dễ chịu. Cách ủ men tỏi để khử mùi hôi chuồng gà được tiến hành qua các bước.

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu

Khử mùi hôi chuồng gà bằng cách ủ men tỏi
Khử mùi hôi chuồng gà bằng cách ủ men tỏi
 • Tỏi: 2kg
 • Rượu trắng: 1 lít
 • Giấm: 1 lít
 • Chất khử mùi hôi chuồng gà vi sinh EMZEO: 1 gói 200gr
 • Mật rỉ đường: 1 lít (có thể thay thế bằng đường mật mía hoặc đường phên đen)
 • Nước sạch: 9 lít
 • Máy xay sinh tố
 • Thùng đựng 15-20 lít có nắp đậy kín

Bước 2 – Tiến hành ủ men tỏi

 • Lột vỏ tỏi và xay nhuyễn
 • Cho tỏi đã xay vào thùng và khuấy đều với hỗn hợp gồm rượu, mật rỉ đường và nước sạch đã chuẩn bị.
 • Khuấy đều hỗn hợp trên với 1 gói EMZEO 200gr và đậy kín thùng ủ lại.
 • Đặt thùng ủ tại nơi khô thoáng trong khoảng từ 5 đến 7 ngày là sử dụng được

Ủ men tỏi thành công khi có mùi lên men tỏi thơm hoặc hơi chua nhẹ nếu để lâu. Khi ủ xong, cho hỗn hợp vào chai vặn nắp kín để dùng dần. Khi sử dụng, pha 1 lít EM tỏi này với 30 lít nước sạch, phun cho diện tích từ 150-200m2 chuồng trại.

Ứng dụng đệm lót sinh học với chế phẩm EM

Khử mùi hôi chuồng gà bằng việc đệm lót sinh học
Khử mùi hôi chuồng gà bằng việc đệm lót sinh học

Chế phẩm EM được tạo ra từ việc kết hợp các loại sinh vật có lợi cũng như có khả năng sống cộng sinh với nhau. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm đệm sinh hoạt cho chăn nuôi. Thường thì chất khử mùi hôi chuồng gà EMZEO 200gr Đức Bình có thể dùng được cho diện tích chuồng từ 7-10m2. Để có thể tiêu diệt đi mùi hôi với đệm lót sinh học, ta sẽ tiến hành như sau.

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường, nếu muốn khử ngay mùi hôi chuồng gà nhanh chóng thì người nuôi có thể rải trực tiếp chế phẩm này lên trên bề mặt chuồng gà. Tuy nhiên, để làm lớp đệm sinh học thì ta cần trộn chế phẩm EMZO cùng với các nguyên liệu khác:

 • Cám (cám ngô hoặc cám gạo đều được): 5kg
 • Chế phẩm vi sinh khử mùi hôi chuồng gà EMZEO: 1kg (khoảng 5 gói 200gr)
 • Nước: 2.5-3 lít
 • Thùng có nắp đậy kín

Bước 2 – Trộn chế phẩm EMZEO

 • Cho cám và chế phẩm vi sinh EMZEO vào thùng.
 • Cho thêm 2.5-3 lít nước vào thùng rồi khuấy đều.
 • Đậy kín thùng và đặt tại nơi thoáng mát. Đối với mùa hè thì ủ trong 1 ngày, còn mùa đông thì ủ từ 2 đến 3 ngày.

Bước 3 – Tiến hành làm đệm lót sinh học

Làm đệm lót sinh học khử mùi hôi chuồng gà với EMZEO
Làm đệm lót sinh học khử mùi hôi chuồng gà với EMZEO
 • Rải trấu lên toàn bộ bề mặt nền chuồng với độ dày khoảng 10-15cm trong khi chờ ủ EMZEO, có thể thay trấu bằng mùn cưa.
 • Đợi tầm khoảng từ 1 đến 2 ngày hoặc khi phân đã phủ kín khắp bề mặt chuồng thì dùng cào đảo nhẹ bề mặt với độ sâu tầm 1-3cm.
 • Dùng hỗn hợp EMZEO đã ủ rắc đều lên trên bề mặt là hoàn tất.

Sử dụng thuốc khử mùi hôi chuồng gà EMZEO

Sử dụng chất khử mùi hôi chuồng gà EMZEO hiệu quả
Sử dụng chất khử mùi hôi chuồng gà EMZEO hiệu quả

EMZEO là chế phẩm vi sinh học dùng để khử mùi hôi hiệu quả, giúp chuồng trại luôn trong tình trạng thoáng mát và sạch sẽ. Vì đây là dòng chế phẩm sinh học cho nên khi sử dụng chỉ có lợi, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến con người, vật nuôi hay môi trường. 

Chỉ cần với chất khử mùi này, bà con có thể giải quyết ngay tình trạng hôi thối sau khi sử dụng 10-15 phút. So với những giải pháp trên thì đây là cách khử mùi phân gà đơn giản nhất và có hiệu quả cao. Cách sử dụng men rắc chuồng gà này như sau:

 • Rắc trực tiếp trên bề mặt chuồng gà. Trường hợp chuồng trại đang sử dụng trấu, cát hay mùn cưa,… để lót thì vẫn có thể sử dụng được men rắc khử mùi này.
 • Rắc 1 gói men vi sinh EMZEO 200gr cho diện tích 10-15m2 cho lần đầu.
 • Sau đó theo định kỳ, cứ cách từ 15 đến 20 ngày hoặc khi mùi hôi xuất hiện trở lại thì sử dụng gói EMZEO theo định lượng: 1 gói 200gr rải cho 25-30m2 (còn tùy thuộc vào số lượng gà có trong chuồng).

Vai trò của chất khử mùi hôi chuồng gà

Vai trò của thuốc khử mùi hôi trong chăn nuôi gà
Vai trò của thuốc khử mùi hôi trong chăn nuôi gà

Mùi hôi từ chuồng gà không chỉ gây nên ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe con người và gà mà còn gây nên ô nhiễm môi trường. Khí thải từ ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà nói riêng có thể bay xa đến các khu vực khác, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những hộ dân tại đó. 

Khi đó thuốc khử mùi hôi chuồng gà chính là phương pháp hiệu quả nhất để xử lý tình trạng này. Các chất thải của gà khi dính vào nền chuồng sẽ là mầm mống sản sinh ra các vi khuẩn gây bệnh. Lúc này, chất khử mùi hôi sẽ đóng vai trò loại trừ các vi khuẩn gây bệnh và cân bằng hệ vi sinh trong chuồng trại. Từ đó, giảm mức nguy cơ mắc bệnh của gà.

Có thể nói, chất khử mùi chuồng trại là sản phẩm không thể thiếu không chỉ trong ngành chăn nuôi gà mà còn trong ngành chăn nuôi nói chung. Khi tình hình bệnh dịch ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì việc chọn được một giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm hiệu quả được xem là bí quyết chăn nuôi hữu ích.

Trong đó, các chế phẩm vi sinh học là giải pháp hữu hiệu mà bà con nên sử dụng thường xuyên. Các sản phẩm này đã được kiểm chứng về độ an toàn cũng như lành tính, bà con có thể yên tâm sử dụng.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết các thông tin về chất khử mùi hôi chuồng gà mà chúng tôi đã cập nhật đến bạn đọc. Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ trên, bà con sẽ có được những thông tin thật hữu ích nhé!

⫸ Xem thêm: Top 3 cách khử mùi hôi chuồng gà nhanh chóng và an toàn nhất 2024

⫸ Xem thêm: Công dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi là gì? Mua ở đâu?

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *